TÌNH YÊU PHỤC SINH

TÌNH YÊU PHỤC SINH

Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi

Để một mai tôi  về làm cát bụi .......

Một khi tôi đả trở thành cát buị, có nghĩa là một dấu chấm hết,  đả chết, thối rửa, hư nát, tan biến vào cỏi không, con người không ai  có thể nhìn thấy được. Vậy thì làm sao chết đi sống lại được ?

Vượt Qua (50 x 70cm) Arylic

Mầu nhiệm Tình Yêu   Phục sinh không có nghĩa là hồi sinh trở về đời sống cũ, giống như trường hợp cậu con trai bà goá thành Naim, em bé gái 12 tuổi, và đặc biệt là ông Ladarô đã chết 4 ngày được Chúa Giêsu cho sống lại. Cả ba trường hợp này, người chết đều sống lại, nhưng đó chỉ là trở lại với đời sống cũ. Có nghĩa là một ngày nào đó họ cũng phải theo cái số phận chung của loài người là trở về với bụi đất. Họ vẫn còn nằm dưới quyền của sự chết.

Trường hợp của Chúa Giêsu hoàn toàn khác hẳn. Quả thực, Ngài đã chết hôm thứ sáu, nhưng khi nói rằng hôm nay Ngài sống lại, có nghĩa là Ngài hoàn toàn chiến thắng sự chết, Ngài không sống lại một thời gian để rồi lại chết. Sống lại đối với Chúa Giêsu có nghĩa là mặc lấy sự sống sung mãn mới mẻ đến độ sự chết không còn chi phối nữa, cũng không một định luật tự nhiên nào có thể ảnh hưởng được Ngài: Ngài đến với các môn đệ khi cửa đóng kín, Ngài chuyện vãn với họ, ăn uống với họ, nhiều người trong họ sờ được Ngài như một người đang sống chứ không phải như một bóng ma. Đó là tình trạng đích thực của sự sống lại mà một số môn đệ của Chúa Giêsu đã cảm nghiệm được mỗi lần Ngài hiện ra với họ.

 Sự cảm nghiệm Ngài sống lại không phải để kéo dài cuộc sống 33 năm trên trần thế, mà là bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới. Khi xuất hiện với các môn đệ, tuy vẫn mang hình hài con người, song Chúa không còn bị giới hạn bởi những quy tắc vật lý thông thường: ngài không thể bị giam cầm, và có thể chợt đến chợt đi, hoặc hé lộ danh tính cho những người ngài chọn.

Đêm Ánh Sáng ( 70 x 70 cm) Arylic

 Không phải ai củng thấy được sự sống lại của Người, chỉ riêng những tông đồ ngài chọn từ trước, những người đã cùng ăn cùng uống với ngài, để trấn an họ.

 Thánh Thomas Aquinas cho rằng những tông đồ, hoặc  nhửng ai được nhìn thấy Chúa là vì họ có con mắt nghệ thuật còn gọi là con mắt thứ ba, Oculata fide, hay là “con mắt đức tin.”

Phục Sinh  ( 70x70cm) Arylic

 Để nhìn thấy được tình yêu sống lại, cần có đức tin.

Trong câu chuyện về bữa tối ở Emmaus, hai tông đồ (thường được cho là Luke và Cleopas) tới thành Emmaus, bàn tán về nỗi thất vọng khi đấng Cứu thế bị loài người hãm hại. Song đúng lúc đó Chúa đã hiện thân trước mặt họ, và rồi biến mất. Sự kiện này chỉ có hai tông đồ trên chứng kiến, và là một trong chuỗi những lần hiện thân của Chúa sau Mary Magdalene. Bốn mươi ngày sau Phục sinh, Chúa lên trời. Hình dáng của Chúa khác,  ngài đã hiện ra với một hình dạng mới. Bức tranh diễn tả một giây phút kỳ diệu, vừa thần thánh vừa con người.  ẩn dụ cho sự chênh vênh của thế giới sau khi Jesus mất đi – nỗi sợ của những tông đồ. Nhưng ngài đã phục sinh và hiển linh để hồi lại đức tin cho họ Trên thập giá, Chúa đã cứu rỗi loài người. Và qua việc Phục sinh, Chúa đã thống trị được cái chết. Nhờ có sự phục sinh của Chúa, con người không còn bị  hoang mang giửa chết đi và sống lại. Chết không phải là Hết, sự Phục sinh của Chúa đã thiết lập và khẳng định niềm tin ấy.

Hạt Muối

 

Bình Luận