Một lần đến Château de Versailles

Tôi thật sự choáng ngợp khi đứng trước lâu đài Versailles, nơi ở của các vua Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI. Nằm ở phía Tây cách Paris khoảng một tiếng đi xe điện, lâu đài Versailles là biểu tượng của quyền lực tối thượng trong các triều đại phong kiến Pháp với một diện tích và các công trình kiến trúc cực kỳ đồ sộ và lộng lẫy. Cung điện rộng 67,000 mét vuông (720,000-square-foot) và một công viên có diện tích 815 héc ta, Versailles là một trong các lâu đài đẹp nhất và lớn nhất trên thế giới. Năm 1979 cung điện Versailles đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới.


Cung điện Versailles và tượng vua Louis 14 phía trước. Ông có câu nói nổi tiếng “Ta chính là quốc gia” nên ông đã cho xây dựng cung điện Versailles để phô diễn quyền lực tuyệt đối của mình. Louise XIV được gọi là vua Mặt trời là do vị vua này thường tự ví mình với chúa trời và các vị thánh thần. Ông rất thích diễn kịch và thường tự chọn cho mình vai Apollo   thần Mặt Trời. Lâu đài Versailles là công trình ghi dấu những tinh hoa của nghệ thuật Pháp thế kỷ 17, kiến trúc tuân theo những quy tắc chuẩn mực của chủ nghĩa cổ điển như tính đối xứng của công trình, các hành lang nhiều cột. Xen vào sự chính xác này là một số nét nghệ thuật Baroque. Cung điện Versailles hiện bao gồm các điện Versailles với 700 phòng, 2,513 cửa sổ, 352 ống khói, 67 cầu thang, 483 gương và 13 héc ta mái ngói.  Phòng gương Lebrun là điểm nổi bật nhất của cung điện Versailles. Căn phòng lớn có 11 cửa sổ, được trang hoàng bằng những tấm gương lớn. Đi xuyên qua căn phòng này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng Vườn hoa rất đẹp và được chăm chút rất cẩn thận. Vòm trần khắp nơi được trang trí bằng những bích họa của những họa sĩ danh tiếng nước Pháp.Giường ngủ của Hoàng hậu Marie Antoinette. Bà là con gái của Hoàng đế Frances và nữ hoàng Áo Marie Thérese. Sinh thời cuộc hôn nhân của bà và vua Louis 16 là mối quan hệ chính trị giữa hai bên.

Bàn ăn của gia đình vua Louis XVI với các vật dụng bằng vàng và bạc.

Vườn cảnh phía sau cung điện. Bên dưới lòng đất là 30 cây số đường ống dẫn nước. Cùng với áp lực chảy theo chiều dốc, những dòng nước mạnh mẽ đủ sức cung cấp lượng nước cần thiết cho các khu vườn và hồ chứa. Vòi phun nước trong vườn được thiết kế dựa vào những câu chuyện thần thoại Hy Lạp. Chúng được đặt tên theo 4 mùa trong năm và đến ngày nay, các vòi phun nơi đây vẫn được bảo tồn một cách hoàn hảo.Khu vườn Versailles cũng là một trong những khu vườn rộng và đẹp nhất thế giới. Diện tích vườn rộng 101km2, có bố cục hình học rõ ràng, tượng trưng cho ý muốn của con người muốn sắp đặt lại thiên nhiên những vẫn giữ được tổng quan hài hòa. Rất nhiều đài phun nước được đặt khắp nơi trong khu vườn khổng lồ. Người ta chắc hẳn phải sử dụng một lượng nước rất lớn để cung cấp cho 1,400 đài phun nước đủ kích cỡ nơi đây. Để có đủ nguồn nước phục vụ cho các vòi phun quả là công việc không mấy dễ dàng. Nước được lấy từ sông Seine và chúng được chứa trong các bồn nước trên mái nhà. Nước từ bồn chứa dần chảy xuống các con dốc thoai thoải trong vườn.
Bình Luận