Lourve - bảo vật vô giá của nước Pháp

 

Mới tới, bất cứ du khách nào cũng bị ngợp bởi không gian tráng lệ và nguy nga của bảo tàng Louvre. Toàn bộ không gian trưng bày của bảo tàng chính là cung điện Louvre xưa của Pháp- vì vậy, bản thân nó đã là một bảo vật vô giá của nước Pháp.

Lối đi vào bảo tàng cũng độc đáo không kém khi đi qua một vòm kính hình Kim tự tháp. Xuống một cầu thang máy dài, du khách sẽ mua vé (10 euro/khách) vào thăm bảo tàng theo 3 cửa chính- cũng là cửa vào 3 tòa nhà trưng bày là tòa nhà Richelieu, Sully, Denon.

3 tòa nhà này nhìn từ xa được xếp hình chữ U. Điều đặc biệt là các tòa nhà liên thông với nhau.

Tòa nhà Richelieu là nơi trưng bày 8 bộ sưu tập, trong đó nổi bật là bộ sưu tập điêu khắc Pháp (ở cả 2 sân có mái che từ kim tự tháp là Puget và Marly). Sau này thì có bộ sưu tập về đồ dùng của Napoleon III. Một số tác phẩm điêu khắc nổi bật.

 

Bộ sưu tập tác phẩm điêu khắc nước ngoài lại không bày ở tòa nhà này mà nằm ở tầng hầm tòa nhà Denon. Bức tượng nổi tiếng nhất thế giới về nghệ thuật điêu khắc là bức Nữ thần vệ nữ ở Milo được trưng bày ở đây, trong một gian phòng lớn.

Tòa nhà Denon là nơi trưng bày 7 bộ sưu tập, trong đó nổi bật là bộ sưu tập hội họa gồm các tác phẩm phương Tây từ thế kỷ 13 cho tới năm 1848 với hơn 11.000 bức. Trong đó điểm nhấn đặc biệt là bức tranh Mona Lisa của Leonardo da Vinci. Đây là bức tranh vẽ sơn dầu trên gỗ dương, có hơn 500 tuổi đời, được trưng bày ở Louvre từ năm 1978.

Qua bao thăng trầm, giờ bức tranh này được trưng bày trong phòng Salle des Etats, sau 1 tấm kính chống đạn, không rò rỉ và khoảng 4-5 vệ sĩ canh gác.

Phía trước bức tranh có vòng cung ưu tiên cho người khuyết tật ngắm tranh. Ngoài ý nghĩa ưu tiên cho người khuyết tật, thiết kế này được cho là xuất phát từ một sự cố: một nữ du khách khuyết tật vì không xem được tranh đã giận dữ ném đá vào tranh làm xây xước một vệt nhỏ trên tranh.

Gần như toàn bộ du khách tới Louvre đều tới “thăm” nàng Mona Lisa nên khu vực trước bức tranh lúc nào cũng đông đúc tới vài trăm người, hầu hết đều cố gắng cảm nhận nụ cười bí ẩn, ánh nhìn da diết của nàng. Trong tranh, nàng đứng nghiêng hẳn về bên trái, nhưng dù bạn đứng ở phía phải cũng cảm thấy nàng quay cả người, cả ánh mắt nhìn theo, với cái nhìn đầy ma quái.

Ngoài ra, khu vực này còn trưng bày một số bức tranh nổi tiếng.

 

Một điểm không thể bỏ qua ở Louvre nữa là khu trưng bày bộ sưu tập về Ai Cập cổ đại ở tòa nhà Sully (nơi trưng bày 6 bộ sưu tập). Khu này được hình thành từ năm 1827 với khoảng 9.000 hiện vật thì tới ngày nay tổng số hiện vật đã là 50.000. Nhiều hiện vật được chính các chuyên gia của bảo tàng khai quật ở Saqqara, Abou Roach, Assiout, Baouît… (Ai Cập) từ năm 1852 tới 1953.

Hiện bộ sưu tập Ai Cập cổ đại được trưng bày trong 30 gian, lối đi vào được thiết kế y như đi vào các kim tự tháp cổ với cảm giác quanh co, lạnh lẽo. Trong những hiện vật giá trị ở đây có các bức tượng pharaoh Ramesses II, Akhenaton, các quan tài cổ.

Đặc biệt nổi tiếng là có trưng bày một số xác ướp Ai Cập. Xác ướp được bảo quản trong tủ kính đặc biệt, với điều kiện y như trong lăng mộ xưa của họ. Tuy nhiên, góc trưng bày này khá khuất nên ít du khách biết tới.

Louver hiện mở cửa miễn phí vào Chủ nhật đầu tiên của tháng cho tất cả các khách tham quan. Các ngày khác thì một số nghệ sĩ, nhà báo và nhóm khách dưới 18 tuổi được miễn phí.

Các hiện vật ở bảo tàng được trưng bày trên diện tích khoảng 60.600m2 (hơn 6ha) với 21 bộ sưu tập theo các chủ đề: Phương Đông cổ đại; Ai Cập cổ đại; Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại, Châu Âu và Pháp thời phục hưng và một số chủ đề mới như khu vực Naponeon III Appartments… Như vậy, bạn khó có thể đi hết diện tích trưng bày trong 1-2 ngày.

Nguồn : danviet.vn


Bình Luận