Ký túc xá có kiến trúc độc nhất vô nhị

 

Ký túc xá Tietgenkollegiet (The Tietgen Residence Hall) ở Đan Mạch có lẽ là ký túc xá sinh viên tuyệt vời nhất mà người ta khó có thể tưởng tượng ra. Toàn bộ khu ký túc xá có khối hình tròn, bao gồm 7 tầng và 360 phòng rộng rãi. Mỗi phòng được ví như một lát bánh của ổ bánh tròn khổng lồ.

Ký túc xá
Kiến trúc "thò ra, thụt vào" của Tietgen lộn xộn mà có ý nghĩa.

Cảm hứng xuyên suốt của các kiến trúc sư khi thiết kế khu ký túc này chính là sự mâu thuẫn giữa cá nhân và tập thể - một đặc điểm vốn có của các sinh viên sống chung trong ngôi nhà ký túc xá. Từng phòng riêng được đặt thụt vào, hoặc lồi ra tạo sự khác biệt, thể hiện rõ cá tính của từng sinh viên. Còn khối tròn chung mang tính cộng đồng, thể hiện sự tập trung và không gian sinh hoạt theo nhóm (12 phòng đều chung hành lang, chung gian bếp, phòng chờ, phòng giặt đồ…).

Ký túc xá

Đây là thiên đường của mọi sinh viên trên thế giới

Về cơ sở vật chất, mỗi phòng đều có đầy đủ giường ngủ cá nhân, bàn ăn, bàn trà, tivi, máy tính, góc học tập, toilet riêng kèm theo phòng tắm hoa sen có sàn được sưởi ấm. Ngoài ra, cứ mỗi 12 phòng thì có chung một hành lang rộng rãi và nhà bếp. Tietgenkollet có khu để xe đạp, hội trường rộng, các phòng đọc sách và phòng học yên tĩnh, các quầy bar để giải trí, 2 phòng âm nhạc được trang bị một chiếc piano và một bộ trống.

Ký túc xá

Phòng học chung của ký túc xá


Ký túc xá

Phòng đọc sách

Ký túc xá

Nhà bếp, phòng để xe đạp 2 tầng, phòng giặt ủi...

Việc xây dựng toàn khu ký túc theo hình vòng tròn được đánh giá là thiết kế hoàn hảo nhất cho cả học tập và giải trí của các sinh viên. Đây là khu ký túc xá quốc tế dành cho rất nhiều sinh viên thuộc các trường đại học khác nhau tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch. Cũng nhờ kiến trúc đặc biệt và sự tiện lợi mà công trình này đã dành được rất nhiều giải thưởng quốc tế.

Ký túc xá


Ký túc xá

Tòa công trình nhìn từ phía xa

Ký túc xá

Toàn cảnh rất thơ mộng bên dòng sông nhân tạo.

Ký túc xá

Ký túc xá

Lung linh về đêm

Tên của tòa ký túc xá được đặt theo doanh nhân nổi tiếng bậc nhất Đan Mạch là Carl Frederik Tietgen (1829 - 1901). Ông hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tài chính và công nghiệp, là người đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền công nghiệp cũng như xã hội Đan Mạch. Nhiều công ty, khu vui chơi giải trí, nhà xưởng, trường học... đều lấy tên ông.

ST

Bình Luận