khi ngôn ngữ kiến trúc chưa “sành điệu”

 

Xin có vài ý sau:

1. 
Nhìn qua thì tổng thể nói chung tạm được, ra chất nhà ở liên kế. Tuy nhiên người vẽ nhà này chưa chắc tay trong xử lý bố cục hình khối. Có thể do thời gian ít, hoặc tiền nhận được ít, hoặc đang làm nhiều công trình quá, nên làm đại cho có. Tuy nhiên nói lại lần nữa thì nhìn qua vẫn ổn đối với người bình thường không có chuyên môn.

2. 
Sai lầm của người thiết kế đó là vô hình chung chia đôi căn nhà thành hai phần bằng nhau. Chính điều này đã làm cho hai nửa tranh chấp lẫn nhau mà không tạo thành cặp chính phụ, nên không thể là một tổng thể hình khối chặt chẽ; một nhà nhìn như hai nhà riêng rẽ. Cũng rất may là ngoài phố hiển hiện khá nhiều kiểu chia đôi như vầy nên lâu dần ta nhìn quen mắt mà không thấy gì cả.

Nhìn như có hai căn nhà liên kế vậy. (Các bạn bấm vào hình để xem chi tiết nhé)


3.
Mặt tiền căn nhà quá lạm dụng các tiểu tiết nhỏ, làm cho khuôn mặt công trình lắm râu ria và mụn nhọt. Có thể kể ra như sau:

- Chạc tam giác đỡ mái thực ra rất bé, không nhất thiết phải làm, nếu làm thì nên đúc dạng đà console trang trí mà thôi, mà thực tế thì đối với những đầu hồi bé hơn 600 người Pháp sử dụng cầu phong đỡ mái luôn, bỏ chạc mái.

- Các ô vuông nhỏ trên phần lan can xây bằng gạch

- Ốp gạch bừa bãi không theo một quy luật nào.

- Giàn hoa sân thượng chia ô ca rô quá nhỏ và đều tăm tắp, kiểu dáng giống như mượn chỗ khác gắn vào vậy. Chưa kể việc vệ sinh về sau rất cực.

4.
Ngôn ngữ kiến trúc chưa chuẩn, nói nôm na là chưa sành điệu, chưa biết ăn chơi. Thế này nhé:

- Nếu thích kiến trúc cổ châu Âu thì nên bỏ các cột vuông ban công lầu 1, 2 và thay bằng cột tròn, chẳng ai đưa lên cao các khối vuông cả, nặng nề lắm!

- Chỉ cột ở ban công thôi nhé, các cột giả bìa nhà thì tạm ổn rồi (giả đá khóa đầu tường), cứ giữ nguyên.

- Cột vuông tầng trệt bỏ các gờ chỉ đi nếu không muốn liên tưởng đến trụ hàng rào, hoặc trụ cổng!

- Lan can ban công các tầng không nên xây gạch mà dùng lan can sắt, hoặc nếu dùng tường xây thì đứng ốp gạch nữa, chỉ sơn màu nhạt thôi, hiện nhìn nặng nề lắm.
 
5. 
Phối cảnh nội thất chắc bị lộn rồi, không phải của công trình này, chẳng lẽ ngồi tiếp khách bên trong garage?

.Phòng khách bên trong garage? Hay là trong lúc đợi mua xe?

6. 
Còn nhiều chi tiết nữa mà nói thì dài dòng quá, tóm lại nếu còn lấn cấn bạn cứ mạnh dạn yêu cầu bên tư vấn thiết kế ngồi lại tìm thêm phương án khác hoặc điều chỉnh thêm. Họ đã nhận thì phải làm cho hết trách nhiệm.

7.
Gửi các bạn khác: trên đây cũng chỉ là mấy ý do con mắt chủ quan của tôi mà thôi, nếu có gì chưa đúng các bạn cứ góp ý nhé.

Kết cũng là lời khuyên: 
Bạn chủ nhà nếu đọc xong bài này xin đừng chán nản hay trách móc hờn giận gì người thiết kế nhé, vì làm được như thế này thì nhà bạn cũng đã mỹ mãn lắm rồi, ăn đứt những nhà có mái củ hành hay mái chóp lô nhô, hay những căn nhà không ra nhà.

 

Bình Luận