Chế tạo đồng hồ hoàn toàn bằng gỗ

Trong thời đại ngày nay, ít ai có thể tưởng tượng đến việc chế tạo ra một chiếc đồng hồ mà không cần kim loại. Thế nhưng với một người đàn ông ở Belarus thì đó lại là sự thật khi ông có thể chế tạo ra những chiếc đồng hồ hoàn toàn bằng gỗ.

Khi còn nhỏ, ông Andrey Matyniuk đã rất yêu thích công việc phác họa các đồ vật. Sau đó ông theo học nghành kỹ sư cơ khí, rồi ông phát triển niềm đam mê điêu khắc gỗ.

Sự nghiệp “chế tạo” đồng hồ bắt đầu sau một lần tình cờ ông Matyniuk được nghe một người thợ mộc nói những chiếc đồng hồ gỗ là đỉnh cao của sự hoàn hảo. Từ đó, Matyniuk quyết định kết hợp những kỹ thuật về cơ khí học được ở trường cùng với khả năng chạm khắc gỗ, cuối cùng ông đã lần lượt cho ra đời những chiếc đồng hồ gỗ độc đáo.

“Siêu nhân” chế tạo đồng hồ bằng…gỗ
 

Đối với chiếc đồng hồ đầu tay, Matyniuk đã phải mất đến 3 năm mới hoàn thành. Ông đã cố gắng tái tạo lại bản sao của một chiếc đồng hồ bằng kim loại, mặc dù nguyên tắc hoạt động không được chính xác lắm. Matyniuk cho biết có 2 yếu tố quyết định độ chính xác của một chiếc đồng hồ gỗ, đó là độ mềm của nguyên liệu và độ ẩm của môi trường.

Sau nhiều năm làm việc, ông đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc chế tạo đồng hồ bằng gỗ. Matyniuk đã tăng kích thước của bánh răng đồng hồ lên đồng thời chế biến gỗ bằng một số hợp chất nhằm kháng cự lại độ ẩm môi trường. Ông cũng nhận thấy rằng gỗ có một điểm mạnh hơn kim loại đó là độ giãn nở của gỗ thấp hơn kim loại, vì vậy gỗ không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ khi thời tiết thay đổi.  

“Siêu nhân” chế tạo đồng hồ bằng…gỗ
 

Kể từ khi bắt đầu làm đồng hồ bằng gỗ cho tới nay, ông Matyniuk đã thiết kế và và hoàn thành 20 chiếc đồng hồ. Mặc dù thời gian để ông hoàn thành một chiếc cũng dần được rút ngắn hơn, nhưng ông vẫn phải mất đến 6 tháng mới hoàn thành được một sản phẩm.

Mỗi chiếc đồng hồ làm ra ông bán với giá 500 USD (gần 10,5 triệu VND). Mặc dù số tiền này không đủ để nuôi sống gia đình, nhưng ông thực sự cảm thấy rất hạnh phúc khi ai đó quan tâm thích thú mua sản phẩm của ông.
 
“Siêu nhân” chế tạo đồng hồ bằng…gỗ
 

“Siêu nhân” chế tạo đồng hồ bằng…gỗ
 

Chế tạo những chiếc đồng hồ hoàn toàn bằng gỗ đã rất ấn tượng, nhưng điều ấn tượng hơn nữa là những chiếc đồng hồ của ông đạt đến độ tinh xảo như đồng hồ kim loại nổi tiếng Thụy Sĩ. Điều này đòi hỏi phải có tính kiên trì và nhẫn nại cao, cũng như yêu cầu một đôi mắt tinh tường để chọn ra loại gỗ phù hợp nhất. Được biết, ông đã sử dụng đến 15 loại gỗ khác nhau để chế tạo đồng hồ.
 
 
An Tử
Theo OC
Bình Luận