Cao ốc nông trại: Kiến trúc cho thế kỷ 21

Theo kế hoạch có thể Skyfarm sẽ được thiết kế phục vụ cho thành phố Seoul, Hàn Quốc và kế tiếp là cho các thành phố khác trên thế giới. Ngoài việc cung cấp không gian để trồng cây lương thục, thực phẩm, tòa nhà chọc trời này còn giúp làm sạch không khí của thành phố, sản xuất năng lượng điện tái sinh và cung cấp nơi để mọi người thư giãn.

Hình dáng của kiến trúc Skyfarm như một cây khổng lồ, từ nền tảng là phần gốc bám chắc vào nền đất thì thân cây của skyfarm sẽ cao dần lên với các tán lá xòe ra để cung cấp điện tích trồng rau quả, theo Gizmag.

Mỗi “nhánh cây” có 60-70 sàn nuôi trồng được mô tả như phần lá của cây. Sàn trải ra càng nhiều càng tốt để đảm bảo tiếp xúc đầy đủ với ánh sáng mặt trời. Mỗi tầng còn có hệ thống sưởi ấm và chiếu sáng bởi hệ thống đèn LED để tạo môi trường tối ưu cho việc canh tác.

Skyfarm sử dụng hệ thống thủy canh để trồng cây thay vì quá lệ thuộc vào diện tích đất như thông thường. các phần lá bên ngoài cao hơn được dùng trồng cây ăn quả và các loại rau sản lượng lớn, ở khu vực thấp hơn, khu vực phát triển bên trong là không gian dành cho các loại thảo mộc thích nghi với môi trường nuôi trồng trong nhà như các loại thảo mộc.

Tổng diện tích một tòa nhà chọc trời Skyfarm là 144.450 m2 với 44.000 m2 ưu tiên cho cây trồng ngoài trời và 90.000 m2 cho thảo mộc trồng trong nhà. Nước mưa và nước đã qua sử dụng sẽ được hấp thu triệt để cung cấp cho sự phát triển của thực vật.

Sàn không gian công cộng và các cửa hàng ăn cũng được tích hợp hài hòa vào tổng thể chung. Trên đỉnh cấu trúc là 3.200 m2 các tấm tế bào quang năng để sản xuất điện.

(Theo Thanh niên)
Bình Luận