Bức tượng tai tiếng

Suốt tuần qua, người dân Paris (Pháp) xôn xao bàn tán về bức tượng cựu đệ nhất phu nhân Carla Bruni Sarkozy mới được dựng tại thị trấn Nogent-sur-Marne ở ngoại ô Paris.

Hàng loạt báo Pháp như Le Figaro, Le Parisien đã điều tra quá trình dựng tượng và phản ứng của người dân địa phương về công trình “phi nghệ thuật” này. Bức tượng đồng đen cao 2 m, có khuôn mặt giống hệt bà Carla Bruni, được nữ điêu khắc gia Elisabeth Cibot tạo dáng một nữ công nhân ngành dệt nước Ý, quê gốc cựu đệ nhất phu nhân Pháp.

Bức tượng bà Carla Bruni Sarkozy. Ảnh: Le Parisien

Người dân địa phương chỉ trích việc dựng tượng để tôn vinh một người không xứng đáng hưởng vinh quang vì thuộc tầng lớp quý phái giàu có. Tượng bà Carla Bruni mặc trang phục công nhân bị coi là sự sỉ nhục đối với người lao động, đặc biệt là những công nhân Ý nhập cư đang sinh sống tại Pháp.

Thị trưởng Jacques Martin của thị trấn Nogent bị lên án dữ dội nhất. Ông là thành viên của Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) của cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, cho phép dựng tượng bà Carla Bruni với tham vọng leo cao hơn nữa. Tiếc thay, ông Sarkozy đã rời khỏi Điện Élysée tháng 5 năm nay sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống nên thị trưởng Martin đã phải trả giá cho sai lầm của mình.

Báo Anh The Telegragh viết: “Trong tình hình hiện nay, việc tổ chức khánh thành bức tượng vào ngày 21-9 tới là vô cùng khó khăn. Lãnh đạo Đảng Xã hội Pháp tại địa phương William Geib coi việc tổ chức lễ khánh thành là lố bịch”. Trả lời giới báo chí, thị trưởng Martin của thị trấn Nogent nói: “Cựu đệ nhất phu nhân Carla Bruni Sarkozy sẽ không dự lễ khánh thành vì bà không được mời”.

Bình Luận