Ngôi làng nhà đất

Tại miền Nam Burkina Faso, một vùng đất ở Tây Phi gần biên giới Ghana tọa lạc một ngôi làng nhỏ với tên gọi Tiébélé có diện tích khoảng 1.2 ha với những ngôi nhà bằng bùn được trang trí khá tinh xảo và đẹp mắt.

Đọc tiếp

khi ngôn ngữ kiến trúc chưa “sành điệu”

“Tôi đang chuẩn bị xây nhà, rộng 9.2m, dài 16.5m. Đã có bản vẽ thiết kế rồi, thế nhưng bây giờ ông thầu nói nên thay đổi một số chi tiết kiến trúc mặt tiền cho đẹp. Thí dụ: 4 cái cột ở lầu 1, lầu 2 và sân thượng nên tròn (còn hai cột tầng trệt vẫn vuông), mái nhọn ở cửa sổ nên là một mái như mái ở nhà xe). Trong khi đó, bên công ty thiết kế lại nói rằng không nên thay đổi.” *

Đọc tiếp

Ngôi làng giữ vẻ đẹp nguyên sơ của người Bahnar

Có một ngôi làng vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, vẫn giữ vẹn nguyên kiến trúc nguyên bản của dân tộc Bahnar. Đó là làng Kon Sơ Lăl ở xã Hà Tây huyện Chư Pah (Gia Lai). Hiện nay ngôi làng chỉ còn người già sinh sống và đang dần bị quên lãng...

Đọc tiếp

Một lần đến Château de Versailles

Cung điện Versailles và tượng vua Louis 14 phía trước. Ông có câu nói nổi tiếng “Ta chính là quốc gia” nên ông đã cho xây dựng cung điện Versailles để phô diễn quyền lực tuyệt đối của mình. Louise XIV được gọi là vua Mặt trời là do vị vua này thường tự ví mình với chúa trời và các vị thánh thần. Ông rất thích diễn kịch và thường tự chọn cho mình vai Apollo thần Mặt Trời.

Đọc tiếp

Lăng tẩm, nhà thờ xa hoa nhất nước Mỹ

Một nhiếp ảnh gia tại Mỹ đã giành bảy năm để chụp lại những bức ảnh của các lăng tẩm và nhà thờ xa hoa nhất nước Mỹ cho thấy không gian đầy tĩnh lặng ở trong đó. Nhiếp ảnh gia John Allan Faier đã khám phá nhiều nhà thờ cũng như lăng tẩm đã được xây dựng từ rất lâu nhưng nội thất bên trong vẫn giữ nguyên nét đẹp và độc đáo.

Đọc tiếp