Mê hoặc vườn Tượng Ngũ Hành Sơn

Từ loại đá cẩm thạch có trên núi, người thợ đã chế tác các tác phẩm tinh xảo ban đầu là để phục vụ mục đích tôn giáo. Qua thời gian, làng nghề ngày càng phát triển quanh chân núi, dân từ các nơi khác cũng đến đây học nghề, mở xưởng tạo ra cảnh khai thác đá ồ ạt.

Đọc tiếp

Điều ít biết về các con nữ hoàng Cleopatra

Một nhà nghiên cứu về Ai Cập, người Italia mới đây đã tái phát hiện một bức tượng điêu khắc hai đứa con sinh đôi của Nữ hoàng Cleopatra VII và người tình Mark Antony tại một bảo tàng ở Cairo. Bức tượng bị quên lãng đã hé lộ nhiều điều ít biết về các con của nữ hoàng Ai Cập nổi danh thuở nào.

Đọc tiếp

Côn trùng được làm từ que diêm

Nhà điêu khắc mô hình người Anh Kyle Bean đã tạo ra những con côn trùng ấn tượng bằng cách dán những đọan diêm lại với nhau. Những tác phẩm này, nếu chỉ nhìn thóang qua thì có thể không nhận ra chúng được làm từ diêm. Vì tuy được làm từ những que diêm thô cứng nhưng chúng vẫn mềm mại, sinh động và đầy tính nghệ thuật.

Đọc tiếp

Đến Nhật Bản để xem kiệt tác điêu khắc bằng cát

Nghệ sỹ người Ý Leonardo Ugolini, chủ nhân của tác phẩm Tháp Big Ben và Cung điện Westminster đã phải dùng tới 3.000 tấn cát để tạo nên hai tác phẩm của mình, cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi thực hiện các tác phẩm của mình trong một không gian rộng lớn trong nhà, điều này rất quan trọng vì chúng sẽ không bị tác động bởi thời tiết”.

Đọc tiếp

Donatello - nhà điêu khắc đại tài

Năm 1406, khi mới 20 tuổi, Donatello đã có may mắn được tham gia trang trí cho nhà nguyện Santa Maria Del Fiore cùng Nanni Di Banco. Đây là công trình rất phức tạp đòi hỏi độ chính xác và tỉ mỉ cũng như thái độ làm việc cầu thị. Nanni Di Banco khi đó đã là một nhà điêu khắc rất nổi tiếng, ông yêu cầu ở Donatello sự tuyệt bích trong công việc.

Đọc tiếp